0981839184

8 Điều Cần Biết Về Rượu Vang Được Thể Hiện Trên Nhãn Chai

Hàng nghìn loại vang nằm trên kệ rượu vang theo từng vùng sản xuất hay giống nho đã đủ làm cho chúng ta phải đau đầu mỗi khi chọn mua. Thậm chí có người sành về rượu vang chưa chắc đã hiểu hết được ý nghĩa những gì ghi trên nhãn chai, thì những người không chuyên sẽ rối trí cỡ nào.
Bài viết “8 Điều Cần Biết Về Rượu Vang Được Thể Hiện Trên Nhãn Chai” dưới đây của Nguyên Mộc Décor, sẽ chỉ cho bạn một số ý nghĩa của những thuật ngữ điển hình thường thấy in trên nhãn chai rượu vang.

những điều bạn cần biết về rượu vang

Trên nhãn chai rượu vang có chữ “ALC by vol”

Đây là dấu chỉ tỉ lệ cồn theo thể tích. Cách biệt độ cồn ở bia, nhiều loại rượu vang có nồng độ cồn nằm trong khoảng 12 đến 14%, trong đó rượu vang đỏ sẽ có độ cồn cao hơn một chút. Thế thì tại sao một số loại vang có ghi tỉ lệ cồn, số khác lại không ghi? Có quy ước rằng rượu vang nào nhãn có ghi những chữ “Table Wine” thì khỏi cần ghi chỉ chỉ số cồn, nếu thành phần cồn trong sản phẩm nằm trong khoảng từ 7 đến 14% theo thể tích.

Ý nghĩa dòng chữ “Contains sulfites” trên nhãn chai rượu vang

Được ghi khi rượu vang có chứa chất sulfite, đây là một hợp chất có tác dụng như chất bảo quản trong rượu. Chất này có thể gây dị ứng ở một tỉ lệ nhỏ người sử dụng (khoảng 1%), sulfite xuất hiện trong quá trình lên men. Câu ghi chú này thông thường (không phải luôn luôn) được yêu cầu phải in ngoài chai, tùy theo nơi rượu được xuất đi.

Điều cần biết về rượu vang qua câu ghi chú “Estate bottled”

Câu ghi chú này có nghĩa là”…100% rượu vang này được làm từ nho trồng trên chính vùng đất mà nhà sản xuất làm chủ, hay nắm quyền kiểm soát…Vườn nho và nhà máy sản xuất rượu cùng nằm trong vùng canh tác”. Một số nhà máy sản xuất rượu vang có vườn nho nằm rải rác trên một vùng đất đặc biệt, trong khi một số lại nhập nho từ những vùng đất khác hay từ nước khác để chế biến rượu. Chai rượu vang ở trường hợp sau thường không ghi dòng chữ trên.

Lời cảnh báo “Government warning” trên chai rượu vang

Đây là lời cảnh báo của chính quyền luôn luôn phải có, trong đó có nhắc nhở “phụ nữ có thai tránh dùng, không lái xe hay điều khiển các loại máy móc hạng nặng khih đã uống rượu”. Luật có hiệu lực từ năm 1988 và được gọi là Luật ghi nhãn đồ uống có cồn.

Chữ “Reserve” có ý nghĩa gì khi in lên nhãn chai rượu vang?

Một nhà sản xuất rượu vang có thể dùng từ chỉ định này để báo với khách hàng rằng “Đây là rượu vang có chất lượng cao nhất”. Điều này dựa trên việc giữ lại ủ lâu cho có tuổi một số loại vang làm từ các giống nho đặc biệt và tất nhiên giá của nó cũng sẽ cao hơn loại rượu làm bằng giống nho cùng loại mà không ủ (chẳng hạn “Pinot Noir” khác với “reserve Pinot Noir”). Luật về sử dụng từ này ở mỗi nước sẽ khác nhau (“reserve”, “reserva” hay “riserva”…), tuy nhiên vấn đề này không khắt khe phải tuân theo.

Con số 750ml trên nhãn chai vang

Con số này chỉ dung tích chứa của chai rượu vang theo kích cỡ tiêu chuẩn có thể rót đầy 4 ly lớn. Những loại rượu vang chai có kích cỡ lớn hơn thường lấy tên từ truyện cổ thích trong kinh thánh Thiên Chúa Giáo, chẳng hạn như Melchior, Jeroboam hay Nebuchadnezzar…

Varietal – Tên loại nho sản xuất rượu vang

Một phân biệt quan trọng bạn cần phải biết là một số loại rượu vang ghi tên giống nho làm ra rượu (chẳng hạn Pinot Noir) trong khi một số vang khác lại ghi tên vùng trồng nho (ví dụ như Bordeaux). Rượu vang Mỹ thường ghi rất rõ tên loại nho dùng để chế biến rượu.

Ghi tên năm và không ghi tên năm trên nhãn rượu vang có ý nghĩa như thế nào?

Nếu bạn thấy ngoài chai vang có ghi tên năm thì đó là năm mùa nho thu hoạch để làm rượu. Còn nếu không ghi năm phải hiểu là rượu được làm từ nho nhiều mùa lẫn lộn. Tuy nhiên cần hiểu một điều, có ghi năm hay không ghi chẳng phải là dấu hiệu cho biết vang ngon, vang dở.