0981839184

Cách Đặt Rượu Vang Đúng Cách Để Bảo Quản Tốt Nhất

bảo quản rượu vang đúng cách

Việc bảo quản rượu vang đúng cách không phải chỉ ở nhiệt độ bảo quản phù hợp, mà việc đặt rượu vang như thế nào cũng là một phần tác động đến việc bảo quản rượu. Việc thưởng thức rượu vang không còn xa lạ với mọi người, nhưng cách bảo quản để rượu luôn giữ được hương vị thơm ngon và chất lượng tốt không phải ai cũng biết. Qua bài viết dưới đây, Nguyên Mộc Décor sẽ chỉ bạn cách đặt rượu vang đúng cách để bảo quản tốt nhất.

Nhiệt Độ Bảo Quản Rượu Vang

cách bảo quản rượu vang

Việt Nam là một đất nước có khí hậu nóng ẩm, rượu vang không được bảo quản đúng cách sẽ dễ bị hỏng và mất mùi.
Rượu vang là một loại thức uống có cồn lên men từ nước nho, hiện đang được sử dụng rất phổ biến trong các bữa tiệc hay sử dụng để làm quà tặng nhau. Nhiều gia đình còn tìm một vị trí đẹp nhất trong nhà để trưng bày và sưu tầm rượu quý như một niềm vui tao nhã của giới thượng lưu. Tuy nhiên, việc bảo quản rượu để cho rượu luôn giữ được hương thơm, mùi vị thì không phải ai cũng biết chuyện này.
Điều đầu tiên để bảo quản tốt phải nhắc đến nhiệt độ, mặt bằng chung rượu vang cần được bảo quản lạnh với nhiệt độ từ 5 – 18o C. Mặt khác, mỗi loại rượu vang sẽ có nhiệt độ bảo quản khác nhau, đối với loại vang đỏ sẽ là 15 – 18o C, vang trắng cần nhiệt độ thấp hơn rượu vang đỏ nên 12 – 15o C là hợp lí.

Đặt Rượu Vang Theo Chiều Ngang Hoặc Nghiêng

hầm bảo quản rượu vang

Cách đặt rượu vang sẽ phụ thuộc vào việc rượu được bảo quản ở đâu. Có một lưu ý nhỏ là không nên bảo quản rượu vang trong tủ lạnh chung của gia đình, vì cơ chế hoạt động của tủ lạnh sẽ làm khô nút chai, rượu sẽ bị oxy hóa và ám mùi của thực phẩm xung quanh.
Nếu bảo quản rượu trong hầm hoặc các loại tủ lạnh chuyên dụng bạn nên đặt rượu nằm ngang để rượu chai được tiếp xúc với nút chai. Nhiều người sẽ thắc mắc tại sao lại làm như vậy, nhưng điều này rất quan trọng vì nó giúp nút chai không bị khô, việc làm nút chai luôn ẩm không khí sẽ không bị lọt vào chai lm giảm chất lượng của rượu.
Cũng như vậy, nếu bạn đặt rượu để trưng bày thì việc đặt rượu cũng cần chú ý sao cho nút chai luôn ẩm. Đối với việc trưng bày rượu vang chúng ta không thể để rượu nằm ngang, thay vậy ta có thể đặt nghiêng rượu sao cho nước rượu đủ tiếp xúc với nút chai.

Cách Lựa Chọn Giá Để Rượu Phù Hợp

cách bảo quản rượu nho

Đối với việc trưng bày rượu vang để mọi người cùng ngắm nhìn thì việc thẩm mĩ được đề cao, do đó cần chọn vị trí đặt rượu phù hợp, giá để rượu cũng là vấn đề cần được chú ý đến. Để rượu phải nằm nghiêng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc bảo quản rượu, vậy nên phải lựa chọn những chiếc giá để rượu vang phù hợp và phải thật độc đáo để làm hài lòng con mắt thẩm mĩ của mọi người được trọn vẹn hơn.
Để phục vụ cho nhu cầu của mọi người, Nguyên Mộc Décor đã cho ra bộ sưu tập giá để rượu vang bằng gỗ với những thiết kế vô cùng độc đáo, một số sản phẩm không chỉ trưng bày rượu và còn có thể để những chiếc ly xung quanh.

Đặt Chai Rượu Vang Với Nhãn Hiệu Ngửa Lên Trên

cách bảo quản rượu vang đỏ

Dù bạn bảo quản rượu ở bất kì đâu cũng nên nhớ phải để nhãn chai rượu ngửa lên trên, việc này vừa giúp cho nhãn chai được bảo vệ không bị xước cũng như giúp cho mọi người dễ dàng trong việc nhận biết tên và thành phần của rượu. Đặc biệt, đối với những người muốn bán rượu thì nhãn và vỏ đựng rượu cũng rất quan trọng, nó thể hiện được giá trị của chai rượu. Chính vì vậy, khi bảo quản rượu bạn có thể đặt chai rượu trên vỏ đựng hoặc các bề mặt bằng gỗ.

Bảo Quản Rượu Vang Nổ Và Champagne

cách bảo quản rượu vang nổ

Với rượu vang nổ và champagne thì việc bảo quản có phần khác so với các loại vang khác, riêng với hai loại này bạn có thể bảo quản bằng việc để chai rượu đứng lên. Loại rượu này có thể bảo quản như vậy vì trong rượu có chứa carbon dioxide nặng hơn không khí sẽ nổi ở trên cổ chai rượu, lớp màng bọc này sẽ giúp bảo vệ rượu tiếp xúc với không khí.

Cách Bảo Quản Rượu Vang Khi Đã Mở Nắp

cách bảo quản rượu vang đã mở nắp

Rượu vang sau khi đã mở nắp mà không sử dụng hết thì nên bảo quản như thế nào? Sau đây là một số cách bảo quản rượu sau khi mở nắp mà vẫn giữ được hương vị tuyệt vời của vang mà bạn có thể tham khảo.

Bảo quản rượu vang đã dùng trong tủ lạnh chuyên dụng

Cũng giống như thực phẩm hàng ngày của chúng ta, rượu vang đã sử dụng vẫn có thể bảo quản trong tủ lạnh. Mức nhiệt độ của tủ lạnh giúp cho rượu vang giữ dk hương vị lâu hơn, làm chậm quá trình oxy hóa và tránh được tình trạng lên men. Tuy vang đã sử dụng nhưng khi bảo quản bạn cũng cần phải để chai rượu nằm nghiêng hoặc ngang để đảm bảo nút chai luôn được giữ ẩm.

bảo quản rượu vang trong tủ lạnh

Bảo quản rượu vang đã sử dụng bằng việc rót sang chai nhỏ hơn

Khi chai rượu đã qua sử dụng vẫn còn bạn có thể rót rượu sang chai nhỏ hơn bằng phễu, việc làm này sẽ làm giảm lượng oxy tiếp xúc với rượu. Sau đó bạn nên nhanh tay đậy nút rượu và bỏ tủ lạnh bảo quản như bình thường.

Bảo quản rượu bằng cách hút chân không

Không khí chính là nguyên nhân chính gây ra việc giảm chất lượng của rượu, vậy nên để bảo quản bạn có thể sử dụng dụng cụ hút chân không để hút hết không khí trong chai rượu, việc làm này sẽ giúp giảm lượng oxy hóa trong rượu. Tuy nhiên, việc hút chân không cũng sẽ ảnh hưởng đến mùi hương vốn có của rượu.

Bảo quản vang ở những nơi có nhiệt độ thấp

Để bảo quản rượu vang cần tìm những nơi có độ ẩm, tối, tránh ánh sáng mặt trời vì mặt trời sẽ khiến rượu ấm lên và dễ bị lên men, ảnh hưởng đến vị chua của rượu vang.

Thay thế nút bần bằng nút cao su

Việc sử dụng nút cao su thay cho nút bần giúp việc tránh tối đa trường hợp không khí bay vào làm ảnh hưởng đến chất lượng của rượu.

Bảo quản vang nổ khi đã sử dụng rồi

Đối với vang nổ sau khi mở nắp nên dùng hết, không thể hút chân không hay chuyển sang chai nhỏ vì làm như vậy vang nổ sẽ mất đi và bọt nhiều hơn là để yên trong chai.
Những phương pháp nêu trên chỉ là cách tạm trì hoãn quá trình hư hỏng của rượu, tuy nhiên không phải làm như vậy rượu vang sẽ hoàn toàn được bảo quản và không bị hỏng, mà đây chỉ là một cách làm giảm khả năng lên men của rượu. Vậy nên, sau khi mở nắp chai thì thời gian sử dụng tốt nhất của vang từ 3 – 4 tiếng, nếu để lâu hương vị của rượu sẽ không được chuẩn như ban đầu.

3 thoughts on “Cách Đặt Rượu Vang Đúng Cách Để Bảo Quản Tốt Nhất

  1. Vân Trang says:

    Mình mới mua một chiếc giá đựng rượu cho bố, thật không ngờ nó cũng có thể giúp bố bảo quản rượu được.

  2. Thúy Liên says:

    Vào một dịp gia đình mở tiệc, còn dư lại ít vang và mình không nỡ đổ đi. Có một người bạn đã chỉ cho mình một cách bảo quản rượu vang rất hay, đó là sử dụng khay đá và đổ rượu vào những khuôn nhỏ cho vào ngăn đông. Sau đó có thể tận dụng đá được làm từ rượu vang kết hợp cùng ít rượu mạnh, chanh và sữa tạo nên một món đồ uống rất hay. Mọi người có thể làm thử để làm nước uống vào mùa hè.

  3. Tuấn Anh says:

    Khá ấn tượng với chiếc giá để rượu bằng gỗ trong bài viết. Vừa trang trí lại vừa giúp bảo quản được rượu vang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *