0981839184

Cách Sơn PU Bằng Tay Làm Mới Đồ Gỗ Trang Trí Nội Thất Qua 5 Bước

5 bước sơn PU đơn giản tại nhà

Để làm mới lại không gian sống không hề khó, bằng cách biến hóa đồ vật xung quanh đơn giản bằng cách sơn PU là bạn đã có ngay một món nội thất ưng ý và tiết kiệm chi phí. Bài viết này Nguyên Mộc Décor sẽ chỉ cho bạn cách sơn PU bằng tay làm mới đồ gỗ trang trí nội thất qua 5 bước.
Dưới đây là một ví dụ đơn giản khi phun sơn PU làm mới lại tủ gỗ, mọi người có thể tham khảo và ứng dụng cho những món đồ décor khác trong cuộc sống.

Bước 1: Chuẩn bị trước khi thực hiện sơn PU bằng tay

Không thể để những vết sơn cũ làm phá hỏng công việc làm mới sản phẩm của bạn thì cần có sự chuẩn bị kỹ trước khi sơn. Để thuận lợi cho công tác sơn cần có một không gian thoáng đãng, chính vì vậy bạn cần đặt tủ đồ ở một nơi rộng rãi. Để tiện lợi nhất bạn nên để ngoài sân, ban công hay trong phòng trống, nếu tủ quá cồng kềnh không tiện di chuyển thì hãy dọn dẹp những đồ xung quanh tránh xa khu vực phun sơn PU.
Quá trình sơn không thể tránh khỏi việc bạn có thể làm vấy bẩn ra xung quanh, nhất là nền nhà. Vì vậy bạn nên sử dụng bạt hoặc nilon để che kín mặt sàn và các đồ đạc xung quanh cẩn thận, làm như vậy trong quá trình sơn có vấy bẩn ra ngoài cũng không làm ảnh hưởng đến nền nhà và đồ đạc xung quanh.
Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị việc pha chế sơn trước công đoạn phun sơn PU, chúng tôi đã trình bày khá rõ về kỹ thuật pha chế sơn PU, bạn có thể tham khảo thêm để pha chế đúng cách.

Bước 2: Xử lí bề mặt sản phẩm cần phun sơn PU

cách sơn PU bằng tay đơn giản

Trước khi sơn tủ gỗ bạn cần làm sạch nó bằng cách dùng chổi hoặc khăn mềm để lau sạch bề mặt cần sơn. Đây là việc cần thiết để giúp cho lớp sơn bám chắc hơn vào khu vực bạn muốn sơn.

Bước 3: Chà giấy nhám

Công đoạn chà nhám đồ gỗ không phải bắt buộc, nhưng các chuyên gia luôn khuyến khích thực hiện bước này để có được kết quả tốt nhất. Nếu bạn muốn bề mặt được sơn sáng bóng, mà trức đó chưa từng sơn phủ lớp nào thì bạn có thể sơn ngay mà không cần chà nhám. Nhưng nếu bề mặt đã sơn, trong khi trước đó đã được sơn phủ bóng và bây giờ bạn muốn sơn lại bề mặt cho mới thì tốt nhất bạn nên chà nhám để lớp sơn bám chắc vào bề mặt.
Một lưu ý dành cho bạn là nên chú ý đến độ dày, mỏng của giấy nhám để điều chỉnh độ miết tay mạnh nhẹ nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, đồi với một số món đồ nội thất có những mảng gồ ghề, lỗ hổng hoặc tràn sơn trên bề mặt thì còn đòi hỏi phức tạp hơn việc chỉ chà nhám, đôi khi còn phải được chà xát bằng cát.

Bước 4: Sử dụng sơn lót

Không phải loại đồ gỗ nào cũng cần phải sơn lót, nhưng nếu bạn muốn có một lớp sơn mới đẹp và không bị ảnh hưởng bởi lớp sơn cũ thì bạn nên sử dụng sơn lót. Vậy tác dụng lớp sơn lót như thế nào? Sơn lót có tác dụng làm mới lại bề mặt trước khi sơn lớp sơn mới. Cũng chính nhờ lớp sơn lót mà quá trình sơn được diễn ra thuận lợi hơn, màu sắc sơn cũng nhờ vậy mà được giữ lâu bền. Đặc biệt, nếu bạn đã quyết định sử dụng sơn lót thì trước đó cần chà nhám thật kĩ.

Bước 5: Công đoạn sơn PU bằng tay

Cách phun sơn PU

Khi đã hoàn tất những bước trên bạn có thể bắt đầu thực hiện công việc sơn PU bằng tay cho sản phẩm. Tùy vào những sản phẩm khác nhau mà bạn có thể lựa chọn sơn có màu sắc phù hợp và dùng bình xịt bằng tay để phun sơn PU.
Trên đây là 5 bước cơ bản để thực hiện sơn PU bằng tay cho bề mặt tủ gỗ. Tuy nhiên khi thực hiện cần phải theo 4 bước nhỏ sau:

Phun lót lần 1

Sau khi đã làm sạch và chà nhám bề mặt bạn sơn lót một lần, chú ý nên xịt một lượt toàn bộ bề mặt làm sao cho lớp sơn lót bám hết bề mặt tủ gỗ.

Chà nhám và phun lót lần 2

Chờ sơn lót khô hẳn lại chà nhám một lượt nhẹ nhàng rồi sơn lót tiếp lần 2 với mục đích tăng độ mịn cho bề mặt. làm như vậy sẽ giúp lớp sơn được bền hơn.

Phun màu

Công đoạn phun màu chia làm 2 lần. Lần đầu tiên bạn chỉ nên sơn khoảng 90% theo màu sơn yêu cầu, chờ một lúc cho khô thì sơn tiếp 10% còn lại để hoàn thiện 100% mẫu màu theo yêu cầu. hú ý phải cố gắng phun sơn phủ đều và kín bề mặt gỗ.

Phun sơn bóng PU

Sau khi lớp sơn màu khô lại thì bắt đầu sơn bóng PU cho sản phẩm. Có nhiều loại sơn PU bóng mờ 10%, 20%, 50%, 70% và 100% bạn có thể tùy chọn. Sơn PU có tác dụng làm căng và bóng bề mặt, giúp cho giá trị thẩm mỹ của sản phẩm được tăng lên.
Sau khi sơn xong thì sản phẩm cần khoảng 12 đến 16 tiếng để khô. Sản phẩm sau khi sơn xong chắc chắn sẽ có mùi sơn, để làm bay mùi sơn bạn có thể dùng đến sữa bò tươi. Có thể đổ sữa bò vào nhiều bát, đặt vào trong từng ngăn tủ, chỉ sau vài ngày sử dụng mùi sơn sẽ không còn, lớp sơn sẽ trở nên bóng và đẹp hơn.
Hiện nay, Nguyên Mộc Décor có những mẫu bàn ghế ăn nội thất được sơn PU bóng mờ 100% bền đẹp và giữ màu lâu. Chúc bạn có thể thành công với kế hoạch làm mới không gian của mình từ sơn PU.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *