0981839184

Những Thắc Mắc Về Rượu Vang Có Thể Bạn Chưa Biết?

cách bảo quản rượu vang

Rượu vang là loại thức uống được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, xoay quanh việc thưởng thức rượu vang có rất nhiều câu hỏi muốn được giải đáp. Sau đây Nguyên Mộc Décor sẽ giúp bạn khám phá những thắc mắc về rượu vang.

Tại Sao Rượu Vang Phải Để Nghiêng?giá để rượu vang bằng gỗ

Khi nhìn vào những kệ rượu vang, bạn có bao giờ thắc mắc vì sao loại rượu này lại phải để nghiêng như vậy? Mục đích của việc này là để đảm bảo cho rượu luôn ngập đến nút chai, tránh không khí bị lọt vào bên trong làm giảm chất lượng của rượu. Thông thường người ta hay sử dụng giá để rượu trang trí vừa đảm bảo chất lượng của vang, vừa mang tính thẩm mỹ cao.

Tại Sao Đáy Chai Rượu Vang Lại Lõm?tại sao đáy chai rượu vang lõm

Về thiết kế chai rượu vang lõm ở phía đáy có rất nhiều nguyên nhân. Trước hết, đáy chai lõm tạo nên cảm giác chai lớn hơn thực tế. Hãy thử đặt một chai rượu đáy lõm cạnh một chai rượu đáy phẳng, chắc chắn bạn sẽ có cảm giác chai đáy lõm trông lớn hơn, dài hơn, đây là một bí quyết để đánh lừa thị giác. Đối với những loại rượu vang đã cất giữ lâu năm chắc hẳn không tránh được những cặn nhỏ và khi ấy, đáy chai lõm giúp cặn được lắng xuống và nằm yên tại đó.
Hơn thế, việc thiết kế lõm ở đáy chai sẽ làm tăng diện tích tiếp xúc phần đáy, giúp quá trình làm lạnh rượu được diễn ra nhanh hơn. Nếu đặt rượu trên một mặt phẳng nhấp nhô hay trên nền đá, chai rượu có đáy lõm sẽ dễ dàng đứng vững hơn những chai khác. Đáy lõm còn giúp việc vệ sinh chai được dễ dàng hơn.

Tại Sao Phải Lắc Rượu Vang Đều Trước Khi Uống?tại sao lắc rượu vang trước khi uống

Điều quan trọng khi thưởng thức rượu vang là phải lắc đều trước khi uống. Bởi sức hấp dẫn lớn nhất của rượu vang là do hương thơm mang lại. Khi lắc, rượu vang sẽ được tiếp xúc với không khí tốt hơn, từ đó dậy lên hương vị thơm ngon hấp dẫn. Hương thơm này sẽ quanh quẩn trong ly rượu cho đến khi bạn đưa lên mũi ngửi.

Tại Sao Rượu Vang Có Vị Chát?

Một trong những thắc mắc về rượu vang thường gặp đó là tại sao rượu vang lại có vị chát? Vị chát của rượu vang do chất tannin trong vỏ và hột nhỏ tiết ra trong quá trình nước ép nho lên men. Vị chát này thực ra chỉ gợn chút nơi đầu lưỡi nhưng hầu hết mọi người đều thừa nhận rằng vị chát này lại khiến món ăn trở nên ngon hơn khi dược dùng chung với rượu vang.

Vị Của Rượu Vang Sẽ Như Nào Khi Thưởng Thức Trên Máy Bay?thưởng thức rượu vang trên máy bay

Không có nhiều người biết rằng rượu vang là một thức uống hiện diện khiêm tốn trong những chuyến bay. Không khí lạnh và khô ở khoang máy bay khiến các tế bào đầu lưỡi bớt nhạy bén, khi ấy vị mặn và ngọt trong rượu sẽ giảm bớt khoảng 30%. Đồng thời một số mùi hương cũng sẽ bị loãng đi khi các tế bào khứu giác bị khô và người dùng sẽ không thể thưởng trọn mùi vị rượu vang khi ấy. Hơn thế, nhiều chuyên gia cho rằng, tiếng ồn của động cơ máy bay có thể sẽ làm giảm độ ngọt, từ đó phá vỡ sự cân bằng tuyệt hảo giữa các hương vị của một chai rượu vang ngon.

Cách Dùng Rượu Vang Với Thức Ăn?thưởng thức rượu vang cùng đồ ăn

Một trong những nguyên tắc khi chọn rượu kết hợp với thức ăn là phải xem như đây là một loại gia vị làm tăng khẩu vị món ăn. Đối với những người sành sỏi, uống rượu vang nào với loại thức ăn gì cần được lựa chọn kỹ lưỡng để món ăn có sự kết hợp hài hòa, đúng điệu.
Vang đỏ sở hữu một hàm lượng tanin tạo nên vị chát, gắt và hơi nồng nên phù hợp với các món có nhiều gia vị hơn hoặc những món thịt đỏ làm cho thịt có cảm giác mềm và ngọt hơn trong miệng. Trong khi đó vang trắng chứa nhiều axit có khả năng xuyên qua các phân tử chất béo, tạo ra sự cân bằng cho các món ăn nên thích hợp với những món hải sản tưới sống như món sashimi hay sushi, món hấp hay salad.

Nên Uống Bao Nhiêu Rượu Vang Mỗi Ngày?

Rượu vang cũng là một thức uống có cồn, vì vậy nếu uống quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Việc uống bao nhiêu rượu vang trong ngày là phù hợp tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: tuổi tác, giới tính, cân nặng, tình trạng sức khỏe… Thông thường, nữ giới chỉ nên uống 2 ly có dung tích 250ml/ngày, còn với nam giới có thể uống 3 ly với dung tích tương đương 375ml/ ngày.lợi ích của rượu vang

Nên Uống Rượu Vang Vào Lúc Nào?

Nghiên cứu cho thấy 90% người dùng thích thưởng thức rượu vang vào thời gian buổi tối, trong bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ. Tuy nhiên trên thực tế, thời điểm lý tưởng để nhâm nhi một chút rượu vang là từ 11 – 13h. Đây được coi là thời điểm mà khứu giác nhạy cảm nhất, giúp bạn có thể cảm nhận được trọn vẹn hương vị của ly rượu. Vào những ngày mệt mỏi, bạn có thể uống rượu vang vào thời gian từ 19 – 21h, khi mà toàn bộ cơ thể và tinh thần đã được thư giãn, nghỉ ngơi.

Lợi Ích Của Rượu Vang?

Trước đây, rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã cố gắng tìm hiểu lý do người Pháp thường xuyên ăn các loại thực phẩm giàu đạm và chất béo nhưng tỉ lệ mắc bệnh động mạch vành lại rất thấp. Về sau, họ mới phát hiện ra đó là nhờ công dụng tuyệt vời của rượu vang. Loại thức uống này giúp giảm cholesterol gây hại trong máu, phòng tắc động mạch từ đó làm giảm tỷ lệ mắc bệnh động mạch. Rượu vang cũng giúp máu lưu thông lên não tốt hơn. Một lượng rượu thích hợp mỗi ngày có khả năng làm giãn mạch masu, tăng lưu lượng tuần hoàn máu trong cơ thể.