0981839184

7 Cách Bảo Quản Rượu Vang Đúng Điệu Khi Đã Khui

cách bảo quản rượu vang đúng điệu khi đã khui

Rượu vang là một loại thức uống có cồn được lên men từ nho, nên cách bảo quản rượu vang cũng cần đúng cách. Trước mỗi bữa ăn bạn nhâm nhi một ly vang để làm dậy hương vị cho đồ ăn và bạn muốn bảo quản chai rượu đã khui để lần sau dùng tiếp mà vẫn đảm bảo được chất lượng của rượu. Một khi nút bần được khui ra khỏi chai có nghĩa là rượu đã bị tiếp xúc với không khí, nếu không biết cách bảo quản tốt thì chai rượu sẽ bị hỏng. Thế nhưng bảo quản rượu vang như thế nào và trong bao lâu để rượu đã khui vẫn giữ được hương vị thơm ngon, hãy tham khảo qua 7 cách bảo quản rượu vang đúng điệu của Nguyên Mộc Décor qua bài viết dưới đây.

Bảo Quản Rượu Vang Trong Tủ Lạnh

Rượu vang sau khi đã khui ra, tiếp xúc với không khí rất dễ bị oxy hóa, nếu để lâu thì quá trình oxy hóa sẽ nhanh và làm hỏng chai rượu. Vì vậy có thể chọn cách làm giảm nhiệt độ cũng chính là làm chậm quá trình oxy hóa của rượu. Cũng như những thực phẩm khác, rượu vang cũng có thể bảo quản bằng cách cho vào tủ lạnh. Nhiệt độ của tủ lạnh sẽ ngăn chặn được tác động của những vi khuẩn lên men, giúp cho chai rượu giữ được hương vị thơm ngon trong một khoảng thời gian nhất định cho những lần uống tiếp theo.

tủ bảo quản rượu vang chuyên dụng

Rót Sang Một Chai Khác & Bỏ Vào Tủ Lạnh Để Bảo Quản Rượu Vang

Cũng như cách trên chính là làm giảm lượng oxy tiếp xúc với rượu của chai rượu, bạn có thể bảo quản rượu ngay trước khi bắt đầu uống rượu. Theo như một số kinh nghiệm uống rượu vang từ các chuyên gia cho hay, Khoảng một nửa chai rượu 750ml (tức khoảng 375ml) vào mỗi lần uống sẽ mang lại cho người thưởng rượu cảm giác ngon và tốt cho sức khỏe nhất. Để tránh lãng phí và bảo quản được rượu tốt thì một phần còn lại của chai rượu bạn có thể bảo quản ngay từ giai đoạn đầu của quá trình thưởng rượu. Vậy nên trước khi uống rượu bạn nên chắt một nửa số rượu còn dư sang một chai rượu nhỏ hơn và đóng nút bần lại rồi chon gay vào tủ lạng như cách bảo rượu ở trên. Việc cho rượu vào chai nhỏ hơn giúp cho lượng không khí giữa bề mặt rượu và nút chai giảm đi, thời gian sử dụng rượu được kéo dài hơn, rượu bảo quản được lâu hơn. Cách bảo quản rượu đã khui bằng cách rót sang một chai nhỏ khác và cho vào tủ lạnh được đánh giá là cách bảo quản rượu tốt nhất hiện nay.

bảo quản rượu vang bằng cách rót sang chai nhỏ hơn

Bảo Quản Rượu Vang Bằng Giá Để Rượu

Trên một bàn tiệc, khi chai rượu đã được khui ra nhưng không thể mang đi bảo quản được vì vẫn phải để trên bàn tiệc. Nếu để một thời gian lâu như vậy chai rượu không có cách bảo quản tạm thời sẽ mất đi hương vị thơm ngon ban đầu của rượu. Để chai rượu sau khi đã mở ra mà vẫn giữ được vị trong một thời gian nhất định trên bàn tiệc bạn có thể sử dụng những chiếc giá đựng rượu vang để đặt chai rượu nằm nghiêng, khi đó rượu chạm và làm ướt nút bần, giúp hạn chế việc không khí vào trong chai nhiều làm cho chai rượu bị oxy hóa, mất đi vị ngon ban đầu của rượu.
Ngoài ra, còn cách khác là bạn có thể đặt nghiêng chai rượu vang vào trong một xô đá nhỏ, làm giảm nhiệt độ của chai rượu, làm chậm quá trình oxy hóa giúp rượu ngon được lâu hơn.

bảo quản rượu vang bằng giá để rượu

Làm Đông Đá để Bảo Quản Rượu Vang

Có những phương pháp bảo quản rượu vang rất đơn giản để tận dụng, không làm lãng phí những chai rượu ngon khi đã khui và dùng không hết. Bạn có thể cho rượu vào khay đá nhỏ, sau đó bọc một lớp màng bóng để giữ mùi và bỏ vào ngăn đông tủ lạnh. Với những viên đá được làm từ rượu vang sẽ rất có ích khi bạn sử dụng những ly rượu mạnh pha cũng một ít đường, sữa và chanh, bỏ những viên đá rượu vào bạn sẽ được thưởng thức một ly nước uống vô cùng tuyệt vời.

Cách Bảo Quản Rượu Vang Nổ

Đối với vang nổ bạn không thể áp đụng một số cách bảo quản như trên, vì vang nổ đặc biệt hơn so với các vang khác là nó có ga, nếu áp dụng một số cách như trên sẽ làm cho vang sủi mất hết tăm sủi và tạo bọt nhiều hơn. Vậy nên, để bảo quản rượu vang nổ bạn chỉ cần đóng nút chai và để vào tủ lạng bảo quản là được. Để bảo quản ga rượu tốt hơn, trước khi mở chai bạn nên điều chỉnh áp suất bên trong chai rượu bằng nút hít.

cách bảo quản rượu vang nổ

Bảo Quản Rượu Vang Bằng Cách Hút Chân Không

Sử dụng những dụng cụ chuyên dụng như dụng cụ hút chân không cũng là một cách để bảo quản rượu. Với cách này, sử dụng nút bằng cao su được thiết kế đặt vào cổ chai rồi dung bơm để để hút không khí ra ngoài. Tuy nhiên, khi làm như vậy không phải là lựa chọn tối ưu vì nếu hút khí như vậy đồng nghĩa với việc phương này sẽ gián tiếp hút luôn cả hương thơm của rượu, làm ảnh hưởng đến việc thưởng thức rượu vang.

Bảo Quản Rượu Vang Bằng cách Bơm Khí Nitơ

Có một cách bảo quản rượu vang khi đã khui mà vẫn giữ được hương vị, giảm sự tiếp xuasc của rượu với oxy trong một thời gian nhất định đó là bơm nhanh khí Nitơ nén vào rượu, việc làm này sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa. Tuy nhiên, cách bảo quản này sẽ không tốt cho những loại rượu vang lâu năm và rượu mạnh do tác động của khí Nitơ đến rượu.

Một Số Lưu Ý Về Rượu Vang

cách bảo qaurn rượu vang khi đã khui

Những điều nên làm khi thưởng rượu

– Nên lấy rượu ra khỏi tủ lạnh trước vài tiếng, sau đó thưởng rượu thì hương vị sẽ ngon hơn
– Rượu đã mở nắp sử dụng nên dùng hết trong vòng 48 giờ sẽ tốt nhất, lúc đó rượu vẫn đảm bảo được hương vị và chất lượng. Những cách bảo quản trên chỉ là hình thức giúp làm chậm đi quá trình oxy hóa của rượu, làm chậm thời gian rượu bị hỏng chứ không phải ngăn chặn hoàn toàn không để rượu bị hỏng.

Những điều nên tránh

– Chai rượu vang không nên để quá lạnh
– Không để rượu quá lâu trong tủ lạnh
– Bảo quản rượu không nên cho vào ngăn đá
– Uống rượu vang không nên cho đá vào, sẽ làm mất đi vị ngon và hương vị vốn có của rượu
– Chai rượu vang rất dễ bị hỏng nếu không có cách bảo quản đúng cách, đặc biệt nên tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *