0981839184

Học Cách Phân Biệt Các Loại Rượu Vang Cơ Bản

học cách phân biệt các loại rượu vang cơ bản

Rượu vang là một loại thức uống có cồn, phù hợp với cả nam giới và nữ giới vì nó mang hương vị thơm ngon, nhẹ nhàng từ các loại trái cây như nho, táo,… Trong các bữa tiệc, trên những chiếc giá đựng rượu vang chuyên dụng, những chai rượu vang vừa được trưng bày trên bàn tiệc không còn xa lạ gì trong cuộc sống hiện đại. Có rất nhiều người khi thưởng thức rượu vang thể hiện sự sang chảnh, sự chuyên nghiệp của mình, nhưng không phải ai cũng có thể biết được cách phân biệt các loại rượu vang đúng cách. Nguyên Mộc Décor xin chia sẻ tới bạn một số cách phân biệt rượu vang cơ bản mà bạn nên biết.

Phân Biệt Rượu Vang Theo Cách Chế Biến

Có rất nhiều loại rượu vang, mỗi loại sẽ được làm từ những loại nho khác nhau với rất nhiều phong cách chế biến khác nhau. Không phải là chuyên gia nhưng bạn vẫn có thể dễ dàng phân biệt một số loại rượu vang cơ bản.

phân biệt các loại rượu vang theo cách chế biến

Rượu Vang Đỏ

Vang đỏ có lẽ là một trong những loại rượu phổ biến nhất, hầu như ai cũng biết đến rượu vang đỏ khi nó luôn xuất hiện trong các bữa tiệc, thậm chí được lựa chọn để làm quà tặng sếp với những loại vang đắt tiền. Vang đỏ được chế biến từ nho đen, hương vị của vang sẽ từ vị chat chuyển dần qua ngọt (trong tiếng anh được gọi là: bone – dry đến sweet).

Rượu Vang Trắng

Nếu vang đỏ được làm từ nho đen thì vang trắng sẽ được làm từ nho xanh, tuy nhiên đối với một số loại vang trắng cũng được làm từ nho đen. Khác với vang đỏ, vang trắng có nồng độ nhẹ và đặc trưng hơn, ngoài rat hay vì chỉ có hương vị của nho nó còn có hương vị của các loại trái cây khác như táo, lê,…

Rượu Rose Wine

Đối với loại Rose Wine, là một loại rượu cũng được làm từ nho đen nhưng khác với vang đỏ và trắng là quả nho trước khi ủ rượu sẽ được làm sạch vỏ. Đôi khi Rose Wine chính là sự kết hợp giữa các loại rượu vang trắng và vang đỏ. Chính sự kết hợp đó tạo nên một loại rượu vang với đầy đủ các hương vị đặc trưng chat và ngọt.

Rượu Vang Sủi Tăm

Đây là một loại vang được sục khí trước khi đóng chai, khí được sục thường là khí cacbonic. Hương vị của vang sủi cũng rất phong phú từ chát cho đến ngọt vì đôi khi nó chính là vang đỏ, vang trắng hoặc Rose.

Phân Biệt Theo Hương Vị Của Rượu Vang

Như cách chế biến của các loại rượu vang thì hương vị của nó cũng được thể hiện rõ rệt, mỗi một loại vang khác nhau sẽ có độ ngọt – chat khác nhau và đặc trưng riêng của từng loại vang. Nhưng dù khác nhau thì hương vị các loại vang cũng chỉ dao động từ chát đến ngọt.

phân biệt các loại rượu vang theo hương vị

Dry (Chát)

Đặc trưng của vang chát chính là được làm chủ yếu từ nho để ủ thành rượu, vậy nên bạn sẽ không cảm nhận được vị ngọt của đường. Đối với một số loại vang chát, các nhà sản xuất có thể them vào rượu một số loại phụ gia nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng là không để rượu ngọt.

Semi – Sweet (Bán Điềm)

Đây là loại rượu khi uống vào bạn sẽ cảm nhận được một phần ngọt, loại này thường được các nhà sản xuất them vào một số thành phần như hương vị trái cây hoặc axit.

Sweet (Ngọt)

Khác với vang chát, loại vang này sẽ sử dụng được trộn cùng với nho trước khi ủ. Chính vì vậy mà nồng độ cồn của vang sẽ thấp hơn so với các loại vang khác.

Phân Biệt Rượu Vang Theo Nhóm Rượu

Từ nguyên liệu chế biến cho đến quá trình ủ rượu cũng tạo nên sự đặc trưng riêng của từng vùng miền và từng nơi sản xuất rượu, đây cũng chính là yếu tố ảnh hưởng đến nồng độ, hương vị của các loại rượu. Thông thường các loại vang sẽ được phân biệt qua hương vị trái cây được sử dụng để chế biến ra rượu, tuy nhiên nhiều người cũng chọn cách phân biệt rượu theo các nhóm rượu như: Tannin cao, Round, Spicy.

phân biệt các loại rượu vang theo nhóm rượu

Tannin Cao

Loại này khi uống vào, hậu vị của nó sẽ mang lại cho bạn cảm giác như bị khô miệng, mang lại cho người dùng cảm nhận như đang đặt một túi trà khô trong miệng.

Round

Đối với loại này thì nồng độ tannin thấp hơn và mang lại cho người dùng rượu cảm giác cân bằng axit tại hậu vị. Loại vang này được nhận xét là dễ uống hơn loại Tannin cao và có vị rất êm.

Spicy

Đây là một loại rượu vang có tính axit và nồng độ cao.
Hy vọng những cách phân biệt rượu vang trên bài viết có thể giúp ích cho bạn