0981839184

Một Số Lỗi Thường Gặp Trong Quá Trình Phun Sơn PU

Việc xuất hiện một số lỗi thường gặp trong quá trình phun sơn PU cũng là điều dễ hiểu. Vì trong kỹ thuật phun sơn PU, dù là thợ sơn mới vào nghề đến các thợ sơn PU kinh nghiệm lâu năm cũng không tránh khỏi việc mắc những sai sót khi thực hiện phun sơn PU. Khắc phục được những khó khăn bằng cách nắm rõ lí do xảy ra những lỗi khi sơn PU là điều cần thiết. Vậy qua bài viết dưới đây, Nguyên Mộc Décor sẽ chỉ ra cho bạn biết về các lỗi thường gặp phải khi phun sơn tĩnh điện để cùng nhau đưa ra hướng giải quyết.

phun sơn PU

Bề mặt nổi rôm (nổi hột, nổi bong bóng li ti)

Trường hợp này là lỗi thường gặp đối với những thợ sơn mới vào nghề hay mắc phải. Nhiều khi thợ sơn thường hay quẩn quanh với hiện tượng nhiều bong bóng li ti nổi trên bề mặt sản phẩm, nhưng vẫn không biết được lí do gây ra hiện tượng này. Có một số nguyên nhân cơ bản sau:
Cách pha sơn PU không đúng theo tỷ lệ của nhà sản xuất, nên lượng cứng bị dư thừa. Hiện tượng này được lí giải như sau: Khi pha sơn không đúng tỷ lệ khiến cho lượng đóng rắn dư, dẫn đến màng sơn khô quá nhanh mà xăng không bay hơi ra kịp, nên xảy ra hiện tượng nổi bong bóng phía dưới lớp sơn.
 Súng phun sơn cũng là một nguyên nhân, khi sơn nhiều thợ không để ý lượng sơn được phun ra quá lớn gây ra hiện tượng nổi bong bóng trên bề mặt.
 Khi thời gian giữa sơn lót và sơn phủ quá gần nhau khiến cho bề mặt sơn không kịp thoát khí ra ngoài.
 Lỗi tiếp theo do phun sơn quá dày, dẫn đến việc lớp sơn bề mặt đã khô trong khi sơn bên trong chưa kịp khô, không thể thoát khí ra ngoài.
 Bề mặt sản phẩm có nhiều lỗ mà khi xử lí lớp sơn lót không kĩ, dẫn đến việc xuất hiện các lỗ bọt khí khi phủ lên trên.
 Dung môi khi pha sơn bay hơi quá nhanh khiến cho bề mặt sơn khô nhanh, làm cho bọt khí không thoát ra được.
 Nhiệt độ phòng sơn cao gây ra lỗi tương tự như trường hợp dung môi bay hơi nhanh.

Bề mặt sơn bị da cam

Hiện tượng này xuất hiện khiến cho bề mặt sơn không căng mịn và bóng như bình thường mà xuất hiện các vết lõm chi chít như vỏ cam. Nguyên nhân gây ra vấn đề này là:
 Bề mặt sản phẩm vệ sinh không sạch, bám bụi bẩn, dầu mỡ,…
 Dung môi pha sơn bay hơi nhanh làm sơn dễ khô, không kịp tan chảy trải đều bề mặt gỗ
 Nhiệt độ phòng sơn quá cao, làm dung môi bị bay hơi nhanh khiến màng sơn tan không đều dẫn đến dồn cục, da cam.

Sơn không khô

Trung bình sau khi sơn xong khoảng 2 tiếng trở lại thì sơn khô hoàn toàn, nhưng nhiều lúc sẽ gặp phải trường hợp sơn không khô, sờ tay vào bạn sẽ thấy màng sơn dẻo, dính. Những nguyên nhân gây ra vấn đề này:
 Dung môi pha sơn không đúng yêu cầu, có lẫn cả nước nên khi sơn lên dung môi bay đi còn nước ở lại trên bề mặt làm sơn không khô được.
 Bề mặt sơn dính nước nên màng sơn sẽ không thể khô được
 Tỷ lệ chất rắn ít hoặc pha nhầm chất đóng rắn của loại sơn này sang mẫu sơn khác, dẫn đến không đủ tỷ lệ để sơn PU khô.
 Sơn trong điều kiện nhiệt độ ẩm thấp, nhiệt độ như vậy xăng sẽ không thể bay hơi dẫn đến màng sơn không thể khô mà dính ướt.

Sơn bị chảy

Sơn bị chảy là cũng là một trong những vấn đề mà thợ sơn mới hay mắc phải và nguyên nhân là:
 Thường thì sơn phủ sẽ lỏng hơn sơn lót, nhiều thợ pha sơn theo hướng dẫn của nhà sản xuất không biết điều chỉnh cho hợp lí thì sơn sẽ bị lỏng hay dư xăng. Vậy nên đối với những người thợ mới vào nghề khi sơn với diện tích lớn thường bị chảy sơn.
 Khi phun sơn quá nhiều cũng gây ra hiện tượng sơn bị chảy
 Một lí do nữa khiến sơn bị chảy chính là lớp sơn thứ nhất chưa khô hẳn đã phun lớp thứ 2 đè lên.
 Sơn bị chảy cũng có thể do bạn vặn súng phun quá lớn gây nhiễu, sơn bị phun thành tia nước chứ không phải là hơi nữa.

Màng sơn bị mốc

Có một số nguyên nhân gây ra hiện tượng màng sơn bị mốc như sau:
 Có thể vì lợi nhuận mà một số nhà doanh nghiệp pha loãng dung môi, không cho them thành phần ngậm nước vào trong dung môi, dẫn đến hiện tượng khi phun sơn lên bề mặt sản phẩm, xăng bay đi nhưng không ngậm nước, chính vì vậy lượng nước còn lại trên bề mặt sản phẩm và bị mốc.
 Ngoài ra, việc phun sơn trong điều thời tiết âm u, độ ẩm cao cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng màng sơn bị mốc.

Xuất hiện vệt sơn theo từng đường súng sơn

Hiện tượng này xuất hiện sau khi để ráo sơn, trên bề mặt sản phẩm xuất hiện những vệt sáng tối theo từng đường sơn để lại. Đây cũng là lỗi khó cần đến sự trợ giúp của nhà sản xuất sơn, và nguyên nhân gây ra là:
 Khi nhiệt độ phòng sơn cao dẫn đến dung môi bay hơi nhanh, sự chênh lệch giữa lần sơn trước và sau làm gây ra hiện tượng xuất hiện các vệt sơn. Đối với trường hợp này bạn nên sử dụng loại dung môi bay hơi chậm.
 Nguyên nhân nữa chính là do kỹ thuật phun sơn không đúng cách, sơn chồng các đường sơn lên với nhau gây ra các vệt sơn.

Màng sơn bị mờ

Trường hợp màng sơn bị mờ do rất nhiều nguyên nhân gây nên, và hầu hết các thợ sơn đều có thể tự mình giải quyết được.
 Không có phòng sơn đúng tiêu chuẩn dẫn đến bụi bẩn, mùn cưa,… văng lên sản phẩm làm mờ bề mặt.
 Cứng là một thành phần có tác dụng làm bề mặt cứng, căng bóng và thiếu cứng cũng là nguyên nhân gây mờ cho bề mặt sản phẩm.
 Dung môi pha sơn bay hơi nhanh cũng là nguyên nhân khi nó không thể làm tan đều bề mặt sơn, dẫn đến hiện tượng màng sơn bị mờ.
 Nhiệt độ phòng sơn cũng là yếu tố ảnh hưởng đến, vì khi nhiệt độ cao sẽ làm bay hơi nhanh, màng sơn khô nhanh mà không kịp tan chảy.

Sơn bị nổi rộp, bong tróc sau khi khô

Đây cũng là một trong những vấn đề khó giải quyết vì có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này.
 Nguyên nhân đầu tiên chính là xử lí bề mặt bằng việc đánh nhám không kĩ trước khi sơn, và đây cũng chính là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng này.
 Dù đánh nhám kĩ cho bề mặt nhưng lại chờ quá lâu rồi mới sơn cũng gây nên hiện tượng bong tróc. Thời gian tốt nhất để sơn chậm nhất sau 48h kể từ khi đánh nhám xong.
 Lí do nữa là do bề mặt bị bụi bẩn, dầu nhờn,…và sơn không thể bám dính được trên bề mặt, dẫn đến hiện tượng bong tróc.
 Có nhiều loại tinh màu sau khi pha với sơn bóng thì lượng keo của nó sẽ làm giảm đi hàm lượng đóng rắn. Vậy nên việc pha tinh màu cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng bóng tróc sơn.
 Lượng đóng rắn trong sơn thừa hoặc thiếu cũng gây ra hiện tượng này.
 Đôi khi do chính bản thân gỗ cũng là nguyên nhân, nhiều loại gỗ xuất hiện hiện tượng tươm dầu như thông,…Để xử lí việc này thì nhiều người sử dụng đến chất chống tươm dầu.

Màng sơn bị nứt chân chim

Hiện tượng này khá phổ biến và khiến nhiều thợ phải đau đầu, nguyên nhân gây ra hiện tượng này như:
 Lý do đầu tiên chính là thợ sơn không để ý mà dùng lớp lót thuộc hệ 1 thành phần, trong khi lớp phủ dùng 2 thành phần. Khi phủ lớp ngoài lên sẽ làm tan lớp lót dẫn đến nhiều vấn đề như vết chân chim, sơn không khô,…
 Sơn lót chưa khô đã tiến hành phủ cũng là lý do gây ra hiện tượng xuất hiện chân chim.
 Vấn đề cuối cùng chính là do xăng, xăng bay hơi quá nhanh làm khô cục bộ bề mặt sơn gây ra nứt sơn.
Trên đây là một số lỗi thường gặp trong quá trình phun sơn PU. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc và cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *